Quản lí thu chi tiêu cá nhân

Tiêu tiền là việc quá dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Nhưng tiêu tiền làm sao để vừa thoải mái mà vừa có được một khoản tiết kiệm cho tương lai thì không phải ai cũng làm được. Nhiều người thường có thói quen chi tiêu hoang phí và mất kiểm soát dẫn đến bản thân luôn ngập trong nợ nần hay phải lo lắng về các khoản tiền này kia. Để không gặp phải tình cảnh đó, các bạn cần có những phương pháp quản lý và thu chi cá nhân hợp lý.
 

Quản lý thu chi tiêu cá nhân
 

Làm thế nào để quản lý thu và chi tiêu cá nhân hợp lý?

Quản lý thu chi là công việc mà các bạn cần phải làm để có thể hoàn thành những dự định đã đặt ra và có được một tương lai tốt đẹp. Bạn nên lập ra cho mình những kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm như sau:

Kế hoạch chi tiêu: Các bạn có thể cài đặt cho mình những phần mềm quản lý chi tiêu, để nắm rõ những khoản mình đã chi và điều chỉnh để cho số tiền đó nằm trong nguồn thu nhập của mình. Thông thường các bạn chỉ nhớ đến những khoản tiền lớn mà mình đã chi tiêu nhưng lại không thể nào nhớ hết được các khoản nhỏ nhặt. Chính những khoản nhỏ nhặt đó, sẽ khiến bạn bất ngờ và mất kiểm soát chi tiêu. Các bạn cũng tuyệt đối không được tiêu tiền một cách hoang phí. Không phải cứ có tiền là tiêu cho thoải mái rồi đến những ngày thàng tiếp theo lại hối hận vì phải lo lắng về những khoản tiền nhà, tiền điện, tiền nước…cần trả.

Kế hoạch tiết kiệm: Có được cho mình một phương pháp tiết kiệm hay thì bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành được những mục tiêu mà mình đã đề ra cho tương lai. Thêm vào đó, nếu chẳng may bạn gặp phải một vấn đề gì đó cần đến tiền thì những khoản tiền mà bạn đã tiết kiệm sẽ giúp ích rất nhiều. Bạn có thể chia nguồn thu nhập của mình thành những quỹ nhỏ như sau để đảm bảo cho việc thu – chi – tiết kiệm.

  • Quỹ tự do tài chính: 10% thu nhập: quỹ này để đầu tư hay làm một việc gì đó để có thể phát sinh lợi nhuận.

  • Quỹ Tiêu dùng dài hạn: 10% thu nhập: Dùng để tiết kiệm và mua những thứ có giá trị như: Xe, nhà ở…

  • Quỹ Giáo dục: 10% thu nhập: Dùng cho chính bản thân, để có thể giúp mình trở nên hiểu biết và hoàn hảo hơn.

  • Quỹ Hưởng thụ: 10% thu nhập: Dùng để ăn uống, vui chơi

  • Quỹ Chia sẻ: 5% thu nhập: Đây là quỹ mà các bạn dùng để làm từ thiện hay làm những việc gì đó để giúp người khác để bản thân thấy hạnh phúc và vui vẻ.

  • Quỹ Tiêu dùng thiết yếu: 55% thu nhập: Dùng cho những khoản phải chi tiêu sinh hoạt hằng ngày.

Thông thường, các khoản tiền chi tiêu, tiết kiệm và thu nhập của người giàu và người nghèo thường được tính toán một cách trái ngược nhau. Người nghèo thường kiếm tiền, chi tiêu xong còn bao nhiêu thì để dành tiết kiệm. Người giàu thì thường dùng số tiền kiếm được bỏ vào các khoản mà mình đã lên kế hoạch tiết kiệm còn bao nhiêu thì mới tiêu xài. Những người giàu họ thường có kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu một cách rõ ràng, trong khi đó những người nghèo thì lại không. Vậy nên, các bạn có thể sử dụng phương pháp quản lý thu chi tiêu cá nhân mà chúng tôi chia sẻ ở trên hoặc tham gia vào các khóa học quản trị nguôn tài chính doanh nghiệp để có thể biến mình thành người giàu.
 
Tham khảo thêm: Cách để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả