Phân biệt doanh nghiệp khởi sự và doanh nghiệp nhỏ

Nhiều người dân Việt Nam thường hay bị nhầm lẫn giữa khởi nghiệp và xây dựng một doanh ngiệp nhỏ khi kinh doanh vì cho rằng doanh nghiệp nhỏ chính là bước đầu tiên để khởi nghiệp. Cũng có thể là như vậy vì khi mới bắt đầu kinh doanh, người ta thường sẽ chọn cho mình một mô hình doanh nghiệp nhỏ để hạn chế rủi ro sau đó rút kinh nghiệm để làm lại. Thế nhưng một mô hình doanh nghiệp nhỏ chưa chắc họ đang khởi nghiệp. Vậy sự khác nhau giữa doanh nghiệp khởi sự và doanh nghiệp nhỏ là gì?
 

Sự khác nhau giữa doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp khởi sự

Về khái niệm

Doanh nghiệp khởi sự: Khởi nghiệp là tự bản thân bạn hay là cùng với bạn bè, gia đình, người thân của mình cùng nhau lựa chọn một sản phẩm và dịch vụ nào đó để bắt đầu thực hiện hoạt động kinh doanh. Khi khởi nghiệp, bạn sẽ vừa là ông chủ nhưng đồng thời cũng là nhân viên. Những hoạt động kinh doanh của bạn có thể thành công hay thất bại và dựa vào những cái đó bạn sẽ có kinh nghiệm để tạo dựng được nền tảng đem đến thành công cho mình.

Doanh nghiệp nhỏ: Là những doanh nghiệp có vốn đầu tư và phát triển kinh doanh nhỏ lẻ. Thế những một doanh nghiệp nhỏ không hoạt động theo kiểu cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất như doah nghiệp khởi sự mà đã có những kế hoạch làm quản trị tài chính và định hướng phát triển chắc chắn cho mình.

Những điểm khác nhau giữa doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp khởi sự

Để có thể phân biệt sự khác nhau giữa một doanh nghiệp khởi sự và một doanh nghiệp nhỏ, các bạn hãy dựa vào những yếu tố như sau:

  • Tính đột phá: Một doanh nghiệp khởi sự bắt buộc phải có tính đột phá để có thể tạo dựng được hình ảnh và tên tuổi của mình trên thị trường còn một doanh nghiệp nhỏ thì không cần thiết.

  • Mục tiêu quan trọng nhất: Mục tiêu quan trọng nhất của doanh nghiệp nhỏ là nhanh chóng thu lại được lợi nhuận trong kinh doanh. Doanh nghiệp khởi sự thì mục tiêu là phát triển sản phẩm và thu hút khách hàng.

  • Doanh thu và lợi nhuận: Đối với một doanh nghiệp khởi sự mới bắt đầu đưa ra những thử nghiệm trong kinh doanh thì cần phải có thời gian dài để thu lợi nhuận, những với một doanh nghiệp nhỏ thì cần phải nhanh chóng thu lại lợi nhuận để có thể tiếp tục hoạt động và phát triển.

  • Nguồn vốn: Một doanh nghiệp nhỏ nguồn vốn được huy động chủ yếu là do người chủ vay mượn từ bạn bè, gia đình hoặc sẵn có còn đối với các doanh nghiệp khởi sự, ngoài nguồn vốn tự huy động các bạn có thể kêu gọi các nhà đầu tư như quỹ đầu tư thiên thần , quỹ đầu tư mạo hiểm cấp vốn cho mình.

  • Trở thành một doanh nghiệp lớn: Đối với một doanh nghiệp khởi sự, trở thành một doanh nghiệp lớn có lẽ là mục tiêu tất yếu. Đối với doanh nghiệp nhỏ mục tiêu này có thể có hoặc không cần nếu như bản thân doanh nghiệp nhỏ đó đã có được cho mình những thành công như mong muốn.

Với những chia sẻ trên đây của Trung tâm Đào Tạo M&D, hy vọng các bạn đã phần nào biết cách phân biệt được sự khác nhau giữa một doanh nghiệp nhỏ và một doanh nghiệp khởi sự.

Tham khảo thêm: Vấn đề quản lý tài chính trong doanh nghiệp