Những điều nên làm để trở thành nhà đầu tư thông minh

Một doanh nghiệp được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động đều cần phải có những chiến lược cạnh tranh, hợp tác cũng như chiến lược đầu tư thông minh hay để có được những thành công nhất định. Có rất nhiều bậc thầy mà các bạn có thể học hỏi những bí quyết đầu tư của họ như: Warren Buffett, Peter Lynch hay George Soros… Những điều mà bạn nên làm để trở thành những nhà đầu tư thông minh như vậy là gì? Hãy cùng tham khảo chia sẻ của công ty đào tạo M&D của chúng tôi nhé!
 

Những điều nên làm để trở thành nhà đầu tư thông minh

7 điều nên làm để trở thành nhà đầu tư thông minh:

  • Luôn học hỏi không ngừng: Những người đầu bếp sẽ nấu ăn ngon hơn những bà nội trợ. Vì sao? Những bà nội trợ chỉ dùng tài nghệ của mình để nấu những món ăn đơn giản cho gia đình mình. Còn những người đầu bếp họ luôn cố gắng để mang đến nhiều món ngon, phục vụ khẩu vị cho nhiều khách hàng khác nhau. Những nhà đầu tư thông minh cũng vậy, họ biết rằng cần phải chịu khó học hỏi và dành nhiều thời gian, công sức hơn thì mới có được cho mình những thành công so với những người đầu tư bình thường.

  • Quan sát thực tế, đặt ra câu hỏi khó để tự mình tìm câu trả lời: Tức là, bạn hãy chịu khó quan sát những bối cảnh hiện tại không những thông qua báo đài mà còn bằng thực tế, sau đó đặt ra những câu hỏi rồi tìm câu trả lời. Chẳng hạn như bạn coi tin tức giá xăng tăng, bạn quan sát ở thực tế, giá xăng đã tăng như tin tức đã đưa. Thế nhưng lại có nơi xăng vẫn được bán theo giá cũ chưa tăng. Bạn đặt ra câu hỏi vì sao? Rồi tìm cho mình câu trả lời, vì những nơi này vẫn đang bán xăng mà họ đã dự trữ từ mức giá trước, họ muốn tạo dựng uy tín và thu hút khách hàng. Vậy nên, bạn sẽ không còn do dự gì nữa mà quyết định mua xăng ở đây.

  • Đảm bảo có nguồn tài chính vững mạnh: Phải có tài chính vững mạnh thì bạn mới dám đầu tư đồng thời có thể giải quyết được những vấn đề về tài chính và nợ nần nếu như đầu tư thất bại.

  • Quản lý thời gian và tập trung cao độ: Trong đầu tư, thời gian là vàng là bạc. Chỉ một khắc bạn lơ là không tập trung là công việc đầu tư sẽ đi lệch hướng với dự tính của bạn. Vì vậy, bạn cần phải biết quản lý thời gian để làm việc cũng như điều chỉnh thời gian để nghỉ ngơi hợp lý. Luôn để mọi việc nằm trong tầm kiểm soát của mình.

  • Có chiến lược rõ ràng: Bạn muốn đầu tư, tất nhiên bạn cần phải lập cho mình một kế hoạch đầu tư. Trong những kế hoạch đó cần phải có những chiến lược rõ ràng.

  • Luôn chuẩn bị kế hoạch rút lui đúng lúc: Khi thực hiện hoạt động đầu tư, nếu gặp cơ hội bạn phải biết nắm bắt cthì sẽ nhanh có được thành công. Tuy nhiên, cũng có lúc bạn sẽ gặp những rủi ro làm công việc đầu tư có nguy cơ thất bại. Chính vì vậy bạn luôn cần phải chuẩn bị những kế hoạch rút lui đúng lúc để bảo đảm vị trí của doanh nghiệp mình.

  • Điều chỉnh tâm lý của mình: Những nhà đầu tư cần phải có tính kiên nhẫn vì công việc đầu tư không phải ngày một ngày hai mà có được thành công. Vì vậy nên, bạn cần phải kiên nhẫn đầu tư dài hạn và chờ đợi thành công đến với mình. Tiếp đến là cần phải biết cách kiểm soát cảm xúc và giữ bình tĩnh. Tuyệt đối không vì thất bại mà thể hiện những cảm xúc tiêu cực ra ngoài.

Các bạn hãy luôn ghi nhớ những điều trên để trở thành những nhà đầu tư thông minh nhé!

Tham khảo thêm: Đầu tư tài chính là gì?