Kinh nghiệm làm kế toán trưởng

Là một kế toàn trưởng bạn sẽ là người đứng đầu bộ phận kế toán và có nhiệm vụ phụ trách công việc chỉ đạo và tham mưu cho lãnh đạo về các vấn đề tài chính, chiến lược tài chính và kế toán cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó bạn còn phải hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra và điều chỉnh công việc của các nhân viên kế toán khác trong công ty, doanh nghiệp sao cho hợp lý. Chính vì thế nên, để có thể trở thành một kế toán trưởng bạn cần phải có kỹ năng, có hiểu biết và đồng thời phải có kinh nghiệm. Sau đây M&D sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm làm kế toán trưởng.
 
Kinh nghiệm làm kế toán trưởng

Muốn trở thành kế toán giỏi và chuyên nghiệp cần phải làm gì?

  • Giỏi nghiệp vụ kế toán: bạn cần phải có những am hiểu sâu rộng và kiến thức cũng như chuyên môn về các loại kế toán trong doanh nghiệp. có như vậy bạn mới có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Các bạn có thể tham gia các khóa học đào tạo và bồi dưỡng kế toán trưởng tại các công ty chuyên mỡ các khoá học đào tạo quản trị tài chính, doanh nghiệp. Thường xuyên cập nhật các thông tư nghị định về thuế, hiểu rõ luật về thuế: Để có thể làm tốt việc này, các bạn nên tham gia các hóa học luật kế toán ngắn hạn đồng thời chăm chỉ đọc sách để tích lũy và cập nhật cho mình những thông tin về luật và thuế một cách tốt nhất.
  • Thành thạo vi tính: Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì ngoài lưu giữ tài liệu bằng xổ sách tính toán bằng máy tính cầm tay, thì hiện nay những vị trí kế toán trưởng thường được làm việc trên các máy tính để bàn, laptop. Chính vì vậy để trở thành một kế toán trưởng giỏi và kinh nghiệm, cạn cần thành thạo, Excel, dụng phần mềm kế toán như: Fast, Misa.
  • Phải có tính quyết đoán giải quyết vấn đề: Bạn cần phải có tính quyết đoán thì mới đưa ra được những quyết định chắc chắn và khiến những người khác phải tuân theo chỉ đạo của bạn. Bên cạnh đó bạn cần phải có kỹ năng giải quyết các vấn đề một cách hợp lý.
  • Biến những khoản không hợp lý thành hợp lý: Kỹ năng này thuộc về trình độ chuyên môn, mức độ am hiểu và sử ứng biến kheo léo của người làm kế toán trưởng. Dựa vào những luật kế toán được bạn hành bạn hãy biến những khoản không hợp lý thành hợp lý mà không sai luật để giúp doanh nghiệp mình phát triển.
  • Giỏi ngoại ngữ: Nếu bạn làm cho công ty nước ngoài thì phải biết nói chuyên trực tiếp với cấp trên người nước ngoài, có như vậy mới có nhiều cơ hội thăng tiến và làm công việc kế toán trưởng của mình một cách hiệu quả và tốt nhất. Khả năng đối đáp với cơ quan thuế: để làm được việc này các bạn chỉ cần tham gia các khóa học luật kế toán ngắn hạn hoặc chịu khó đọc sánh.
Như vậy, với những chia sẻ trên, công ty đào tạo M&D mong rằng các bạn đã tích lũy được cho mình những kinh nghiệp để trở thành một kế toán trưởng giỏi và chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Mời bạn tham khảo thêm: Học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu?