Giám đốc tài chính là gì?

Mỗi một doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động đều có tổ chức bộ máy làm việc và trong đó có vị trí giám đốc tài chính. Vậy giám đốc tài chính là gì? Giám đốc tài chính có vai trò quan trong như thế nào và làm sao để có thể trở thành một giám đốc tài chính giỏi? Để có thể trả lời những câu hỏi này, các bạn hãy công chúng tôi tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
 

Giám đốc tài chính là gì?

Khái niệm về giám đốc tài chính

Giám đốc tài chính (CFO) vừa được coi là một chức danh trong doanh nghiệp vừa được coi là một nghề. Giám đốc tài chính là những người có nhiệm vụ và trách nhiệm quản lý tài chính, dòng tiền của doanh nghiệp. Với nền kinh tế phát triển như hiện nay thì giám đốc tài chính đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Một giám đốc tài chính nếu làm tốt công việc của mình có thể thăng tiến và trở thành CEO của doanh nghiệp.

Vai trò của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, giám đốc tài chính đóng vai trò quan trọng. Không đơn giản chỉ là chịu trách nhiệm quản lý dòng tiền cho doanh nghiệp, giám đốc tài chính còn đóng những vai trò sau:

  • Quản trị rủi ro tài chính: Đã là một giám đốc tài chính thì tất nhiên cần phải nắm vững tài chính doanh nghiệp. Từ đó, luôn theo dõi và kiểm soát để ngăn chặn những dấu hiệu xấu và rủi ro sẽ xảy ra làm tổn hại đến nguồn tài chính của doanh nghiệp.

  • Vai trò chiến lược: Người làm giám đốc tài chính có vai trò giúp CEO xây dựng và lập ra các kế hoạch chiến lược ngắn hạn, trung hạn và dài hạn với nguồn tài chính của doanh nghiệp.

  • Vai trò truyền thông: Giám đốc tài chính có vai trò tạo dựng uy tín và niềm tin với các doanh nghiệp, đồng thời đại diện phát ngôn về các vấn đề đầu tư, tài chính, báo chí..

  • Vai trò ngoại giao: Vai trò cuối cùng của giám đốc tài chính đó là tạo dựng các mối quan hệ vay vốn, thu xếp nguồn vốn trả nợ…

Làm sao để trở thành một giám đốc tài chính giỏi

Một giám đốc tài chính giỏi là người biết cách quản lý dòng tiền hay và hiệu quả, đồng thời hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của mình để đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển vững mạnh. Vậy để trở thành một giám đốc tài chính thì bản thân người làm giám đốc tài chính cần phải có:

  • Kỹ năng làm việc.

  • Có tầm nhìn chiến lược.

  • Có đạo đức nghề nghiệp.

Và để có được những điều này, các bạn có thể tham gia khóa học quản trị tài chính dành cho lãnh đạo. Chúng tôi tin chắc rằng khóa học sẽ giúp bạn trở thành một giám đốc tài chính giỏi. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về kỹ năng quản lý tài chính