Đầu tư tài chính là gì?

Người ta vẫn thường nói làm giàu không khó, vậy tại sao nhiều người vẫn không làm được? Đó là vì họ chưa có kế hoạch cụ thể và chưa có chiến lược để thực hiện kế hoạch làm giàu của mình. Điều quan trọng nhất khi các bạn làm giàu là cần phải biết cách quản lý tài chính tốt nhất có như vậy, dòng tiền mà bạn sử dụng để làm giàu mới luôn ổn định và luôn nằm trong tầm kiểm soát của mình. Đầu tư tài chính là một trong những cách làm giàu được rất nhiều người thực hiện. Vậy đầu tư tài chính là gì và có những bậc đầu tư tài chính nào?

Đầu tư tài chính là gì?

Khái niệm đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính thường là các hoạt động mua chứng khoán, trái phiểu, cổ phiếu và các công cụ tài chính khác. Mục đích chính của hoạt động đầu tư tài chính không phải là làm tăng giá trị của các công ty được đầu tư vào mà là nhằm mục đích mua bán, làm giàu cho doanh nghiệp hoặc cá nhân thực hiện đầu tư.

Các hình thức của đầu tư tài chính đó là: Góp vốn mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp lần đầu. Mua và bán các loại chứng khoán. Mua lại cổ phần và sáp nhập doanh nghiệp.

Các bậc của đầu tư tài chính

Như đã nói, đầu tư tài chính là một trong những cách để làm giàu. Làm giàu theo cách này, các bạn có thể nhanh chóng có rất nhiều tiền nhưng cũng có thể trắng tay chỉ trong vòng một đêm. Tuy nhiên, để trở thành một nhà đầu tư tài chính thông minh và muốn có được thành công các bạn cần phải nắm vững những cấp bậc trong đầu tư tài chính. Các bậc của đầu tư tài chính cụ thể như sau:

  • Bậc 1: Người không có gì để đầu tư. Những người này họ thường tiêu xài một cách phung phí và không có kế hoạch số tiền mà họ kiếm được nên thường rơi vào tình trạng hết tiền và không có tiền để đầu tư. Vậy nên, khi thực hiện đầu tư tài chính các bạn không được để mình rơi vào bậc này.

  • Bậc 2: Người đi vay. Những người này thường giải quyết các vấn đề về vốn đầu tư bằng cách đi vay mượn. Những người này khi nhìn vào thì trong có vẻ giàu có nhưng thực ra là nợ cũng rất nhiều. Chính vì vậy, khi đầu tư tài chính, các bạn cần phải ý thức được khả năng giải quyết các khoản vay để đầu tư của mình và lên kế hoạch quản lý chi tiêu hợp lý.

  • Bậc 3: Người tiết kiệm. Những người này có tiền nhưng họ không dám đầu tư tài chính để làm giàu mà thay vào đó là dùng tiền để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng hoạch sử dụng vào những việc rủi ro thấp. Nếu muốn làm giàu, bạn cần phải mạnh dạn thay đổi.

  • Bậc 4:  Những người thuộc bậc này được chia làm 3 nhóm. Nhóm đầu tiên là nhóm không bao giờ chịu tìm hiểu để đầu tư tài chính. Nhóm thứ hai là nhóm những người chờ cơ hội đến, khi mà chắc chắn việc đầu tư tài chính sẽ mang lại lợi nhuận họ mới bắt đầu nhảy vào. Và nhóm cuối cùng của bậc này đó là  nhóm người đầu tư tài chính không theo quy tắc nào mà thay vào đó là sử dụng những mánh khóe riêng. Những người thuộc nhóm này, thường khó có được thành công khi đầu tư tài chính, nếu có đi chăng nữa thì cũng không được lâu dài.

  • Bậc 5: Những người đầu tư tài chính dài hạn. Những người này thường có ý thức rõ ràng khi thực hiền đầu tư tài chính, vì vậy họ sẽ học hỏi và lên kế hoạch đầu tư lâu dài. Những người này cũng biết cách quản trị nguồn tài chính cá nhân của mình để không bị nợ hoặc giảm nợ xuống mức tối thiểu. Nếu muốn thành công, bạn hãy biến mình trở thành người được xếp vào bậc này.

  • Bậc 6: Những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp. Những người đầu tư chuyên nghiệp, họ thói quen tiêu xài hợp lý và có nền tàng tài chính vững chắc.

  • Bậc 7: Những nhà đầu tư tài chính thực sự. Đây là mục tiêu cuối cùng mà các bạn nên đặt ra cho mình. Những người này thường có thể vừa tạo ra một công việc kinh doanh lại vừa tạo ra cơ hội đầu tư cùng lúc.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc chắn các bạn đã biết đầu tư tài chính là gì và làm như thể nào để mình có thể có được thành công khi thực hiện đầu tư tài chính. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tham khảo thêm: Bí quyết nên nhớ khi làm giàu