Cách quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ

Quản lý tài chính là vấn đề quan trọng trong các doanh nghiệp cho dù có quy mô lớn hay nhỏ. Là người đứng dầu doanh nghiệp, các bạn cần phải có những phương pháp pháp quản lý tài chính để giúp cho doanh nghiệp của mình phát triển mạnh mẽ. Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ cách quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ hay và hiệu quả để giúp các bạn có được thành công mà mình mong muốn.
 

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ hay và hiệu quả

Những nhà quản lý doanh nghiệp nhỏ thường tự ti khi xử lý các vấn đề về sổ sách vì vậy thường giao toàn bộ công việc này cho kế toán. Tuy nhiên, khi kế toán nghỉ việc họ lại gặp phải những tình huống rắc rối về vấn đề hóa đơn, chứng từ, số liệu không cân đối, hoạch định sai sổ sách khi cơ quan thuế đến kiểm tra. Lúc này, người làm lãnh đạo như bạn sẽ phải nhận hoàn toàn trách nhiệm. Vậy nên, nếu như không muốn trường hợp này xảy ra với mình, các bạn hãy tham khảo cách quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ hay và hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ như sau:

  • Tham gia khóa học kế toán ngắn hạn: Khi tham gia vào khóa học kế toán ngắn hạn, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết của một người làm kế toán. Như vậy, đến lúc cần thiết bạn có thể tự mình xử lý các vấn đề sổ sách của doanh nghiệp mà không còn tự ti nữa.

  • Thường xuyên trao đổi ý kiến và thảo luận với kế toán: Việc này giúp cho bạn nắm rõ hơn về tình hình sổ sách của doanh nghiệp.

  • Đưa ra quyết định sử dụng phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp: Có như vậy thì việc quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ của bạn mới trở nên dễ dàng và đơn giản nhưng cũng hết sức khoa học.

  • Tự ghi chép sổ sách: Lúc doanh nghiệp của bạn mới bắt đầu thành lập thì bạn nên tự mình làm công việc này. Tự ghi chếp sổ sách sẽ giúp bạn nắm được kiến thức về kế toán cũng như nguồn chính của doanh nghiệp mình.

  • Thường xuyên kiểm tra và giám sát nội bộ để kịp thời ngăn chặn những nhân viên làm việc thiếu trách nhiệm và gian lận.

  • Đối chiếu các dòng tiền thu, chi và tiền gửi ngân hàng mỗi tháng với báo cáo của ngân hàng để tránh được trường hợp  doanh nghiệp tưởng lãi nhưng hóa ra lại lỗ do hạch toán sổ sách sai

  • Chuẩn bị báo cáo tài chính hàng tháng: Thông qua báo cáo này, người làm công tác quản lý tài chính sẽ biết được những khoản nợ, khoản lỗ hay lợi nhận của doanh nghiệp mình thay đổi thế nào trong vòng 1 tháng qua và thông qua đó lập ra kế hoạch hoạt động tiếp theo.

  • Cuối cùng, các bạn cần phải giữ tài khoản kinh doanh riêng biệt với tài khoản cá nhân.

Như vậy các bạn có thể thấy, cách quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ hay và hiệu quả nhất đó là trước hết phải hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc các vấn đề về kế toán và thuế. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp cho các bạn có thể nhanh chóng đến được với con đường thành công của mình!

Tham khảo thêm: Các bước để xây dựng doanh nghiệp nhỏ