Cách quản lý chi tiêu hợp lý

Quản lý chi tiêu là công việc mà bạn phải lập nên một kế hoạch để kiểm soát các khoản thu chi của mình. Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả bằng cách chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát đồng tiền, có được cuộc sống hiện tại thoải mái và thực hiện được các dự tính trong tương lai. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người luôn thắc mắc không biết tại sao cùng một mức thu nhập mà đồng nghiệp của mình lại sống thoải mái còn mình thì ở trong tình trạng thiếu tiền hay hết tiền. Chính vì lẽ đó mà chúng tôi muốn chia sẻ một số cách quản lý chi tiêu hợp lý để giúp cho các bạn khắc phục được tình trạng mình đang gặp phải.
 
Cách quản lý chi tiêu hợp lý

Nguyên nhân khiến bạn không thể tiết kiệm tiền

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các bạn không cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm tiền như:
  • Đặt mục tiêu tiết kiệm quá cao: Bạn cứ nghĩ với mức lương hiện tại bạn sẽ để dành 50% cho những dự tính tương lai. Với những ngày đầu, bạn sẽ thấy vô cùng dễ dàng nhưng đến khi số tiền hiện tại của bạn đang cạn dần, bạn phải rút dần số tiền trong khoản tiết kiệm khiến bạn nản chí và từ bỏ luôn việc tiết kiệm cho tháng đó.
  • Đặt mục tiêu không cụ thể: Bạn cần phải xác định rõ ráng các khoản tiền mình tiết kiệm sẽ dùng để làm gì và cần dùng bao nhiêu, không nên để ra một mức tiền chung chung và không có công việc cụ thể cho nó.
  • Lười ghi chép chi tiêu theo ngày: Bạn cứ nghĩ để lâu lâu rồi ghi luôn một thể vì nghĩ rằng mình tiêu gì thì sẽ nhớ. Thực ra, bạn chỉ nhớ những khoản tiền lớn mình đã chi tiêu nhưng không thể nào nhớ hết các khoản nhỏ nhặt. Chính những khoản tiền nhỏ này sẽ khiến bạn bất ngờ khi ghi chép lại một cách cụ thể và chi tiết.

Cách quản lý chi tiêu hiệu quả

  • Đặt mục tiêu tiết kiệm hợp lý: Chỉ nên tiết kiệm một khoản tiền vừa sức, vì những khoản tiền này sẽ được tích góp trong thời gian dài. Bạn nên quan tâm đến mức chi tiêt hiện tại sao cho thoải mái và nằm trong tầm kiểm soát, sau đó mới đạt ra mục tiêu tiết kiệm cụ thể.
  • Đặt mục tiêu cụ thể: Bạn sẽ lên kế hoạch cụ thể cho số tiền mà mình tiết kiệm, chẳng hạn như trích ra 10% lương dành cho mua sắm, 10% dánh cho học tập…
  • Ghi chép chi tiêu và lập ra kế hoạch chi tiêu cụ thể trong ngày.
  • Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý chi tiêu cá nhân để có được những kế hoạch và tính toán chi tiêu cụ thể nhất mà bạn không cần phải dành ra quá nhiều thời gian.

Với những thông tin, hy vọng các bạn đã biết cách làm như thế nào để có thể quản lý chi tiêu của mình một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Mời bạn xem thêm: Khóa học đào tạo quản lý tài chính cá nhân