Các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam

Cùng với sự hội nhập của đất nước ta với các nước trong khu vực và trên thế giới thì nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động. Đối với một cá nhân và tổ chức bắt đầu khởi nghiệp thì cần phải tìm hiểu về các loại hình doanh nghiệp hợp pháp tại Việt Nam để lựa chọn cho mình một loại hình phù hợp nhất. Trong bài này, công ty Đào Tạo M&D chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những đặc điểm và loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay.
 
Các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam

Các loại hình công ty và doanh nghiệp tại Việt Nam

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân được thành lập do một cá nhân làm chủ có tài sản và trụ sở giao dịch, mọi hoạt động kinh doanh đều do người làm chủ quyết định. Đối với loại hình doah nghiệp tư nhân, bạn có thể hoàn toàn chủ động quyết định các vấn đề về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ít phải chịu sự rằng buộc của pháp luật. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân dễ gặp phải những rủi ro khi kinh doanh do không có tư cách pháp nhân và khi gặp những rủi ro thì các khoản nợ sẽ được tính bằng tài sản của cả công ty lẫn người chủ doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp được góp vốn bởi nhiều thành viên, có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Khi thành lập một doanh nghiệp theo kiểu công ty trách nhiệm hữu hạn, nếu gặp rủi ro, các khoản nợ chỉ được quy về tài sản của công ty không bao gồm tài sản cá nhân của các thành viên tham gia góp vốn. Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được sự thay đổi của các thành viên tham gia góp vốn do chế độ chuyển nhượng vốn chặt chẽ. Đồng thời, bạn sẽ hạn chế được sự thâm nhập của người lạ vào doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, thành lập doanh nghiệp theo loại hình này uy tín của công ty trước đối tác thường bị ảnh hưởng bởi chế độ trách nhiệm hữu hạn và không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Tham khảo thêm: Bí quyết để có thể khởi nghiệp thành công

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (MTV)

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là hình thức đặc biệt của công ty trách nhiệm hữu hạn. Bởi vậy các đặc điểm của 2 loại hình doanh nghiệp này cũng có phần giống nhau. Tuy nhiên, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thường là do một tổ chức làm chủ và tổ chức này phải có trách nhiệm về các khoản nợ trong phạm vi vốn điều lệ của doanh nghiệp. Với hình thức doanh nghiệp này, chủ sở hữu công ty không được quyền rút trực tiếp một phần hoặc toàn bộ số vốn mình đã góp vào công ty mà chỉ được rút bằng cách chuyển nhượng lại cho một tổ chức hay cá nhân khác. Đặc biệt, chủ sở hữu công ty không được rút vốn khi công ty chưa thanh toán xong các khoản nợ và các nghĩa vụ về tài sản khác khi đến kỳ hạn phải thanh toán.

Công ty cổ phần

Thành lập doanh nghiệp theo hình thức công ty cổ phần tức là những người tham gia góp vốn (được gọi là cổ đông) sẽ cùng đóng góp một số vốn bằng nhau và tồn tại một cách độc lập. Những cổ đông chỉ có trách nhiệm với số vốn mình đã đóng góp vào công ty và có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần. Hình thức doanh nghiệp nay được phát hành chứng khoán. Với loại hình doanh nghiệp này, các khoản nợ của công ty khi chẳng may gặp rủi ro sẽ chỉ được thanh toán trong phạm vi góp vốn nên các cổ đông sẽ không gặp nhiều rủi ro về tài sản riêng, có khả năng huy động vốn cao, cổ đông tham gia góp vốn cũng không bị hạn chế. Tuy nhiên, vì việc tham gia góp vốn của các cổ đông không hạn chế và rộng rãi nên chế độ điều hành và quản lý của loại hình công ty cổ phần sẽ rất phức tạp và gặp phải nhiều khó khăn, thậm chí dễ đến lục đục nội bộ cổ đông.

Công ty hợp danh

Thành lập doanh nghiệp theo hình thức hợp danh tức là bạn phải cùng một người khác đứng tên làm chủ, ngoài ra còn có thể có thêm một số thành viên khác góp vốn. Với loại hình doanh nghiệp này, công ty sẽ tạo dựng được uy tín từ tên tuổi của các cá nhân hợp danh. Hệ điều hành đơn giản, các thành viên hợp danh và đóng góp cổ phần ít nên tin tưởng nhau tuyệt đối. Tuy nhiên, khi rủi ro đến trách nhiệm trả nợ phụ thuộc phần lớn vào những người hợp danh.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng rằng các bạn đã hiểu thêm về các loại hình doanh nghiệp hợp pháp ở Việt Nam và lựa chọn được cho mình một loại hình doanh nghiệp thích hợp nhất để kinh doanh.

Tham khảo thêm: Các bước cần làm để xây dựng một doanh nghiệp nhỏ