Các bước để quản lý tốt dòng tiền kinh doanh

Quản lý dòng tiền trong kinh doanh có nghĩa là bạn phải dung hòa các khoản chi như: đầu tư, trả lương nhân viên, trả tiền cho các nhà cung cấp,…với các khoản thu từ hoạt động bán hàng, để hoạt động kinh doanh luôn diễn ra ổn định và nằm trong tầm kiểm soát tài chính của doanh nghiệp mình. Vậy làm sao để quản lý tốt dòng tiền kinh doanh?

Các bước để quản lý tốt dòng tiền kinh doanh

Các bước cần thực hiện để quản lý tốt dòng tiền kinh doanh

Đo lường dòng tiền

Đo lường dòng tiền tức là bạn sẽ ước tính và xác định các khoản thu chi trong thời gian tiếp theo có thể là theo tuần, theo quý hay theo năm. Để làm được điều này, cần phải lập ra một kế hoạch dòng tiền. Trong kế hoạch này sẽ có hai phần chính. Thứ nhất là dự báo về dòng tiền có sẵn và những dòng tiền khác sẽ được nhận từ những nguồn khác nhau. Phần thứ hai là dự đoán chi tiết những khoản tiền cũng như thời gian chính xác sẽ chi trong thời gian tới. Việc lập kế hoạch đo lường dòng tiền không phải là một công việc đơn giản, tuy nhiên bất kỳ một nhà làm quản trị doanh nghiệp nào cũng cần phải làm vì chúng đóng vai trò quan trọng và là yếu tố quyết định cho sự tồn tại và phát triển.

Cải thiện những khoản phải thu

Những khoản thu từ hoạt động kinh doanh chủ yếu là từ hoạt động bán hàng. Không phải hoạt động bán hàng nào cũng thu lại được ngay tiền mặt. Chính vì thế nên cần phải đưa ra những biện pháp để cải thiện nguồn thu để có thể thu lại được tiền mặt sau hoạt động bán hàng một cách nhanh chóng. Các biện pháp đó có thể là: Chính sách giảm giá cho khách hàng chi trả hóa đơn lớn nhanh chóng. Yêu cầu khách hàng thanh toán tại thời điểm đơn hàng được thực hiện. Yêu cầu kiểm tra tín dụng nếu không thanh toán theo hình thức trả tiền mặt. Theo dõi các khách hàng chi trả chậm và từ chối những khách hàng như vậy trong thời gian tới…

Quản lý những khoản chi

Bạn cần phải sử dụng dòng tiền của mình để đầu tư và chi trả cho các hoạt động kinh doanh một cách khôn ngoan. Dù có thu lại được lợi nhuận lớn từ hoạt động bán hàng cũng tuyệt đối không được ngủ quên trong chiến thắng mà cần phải kiểm tra chi phí một cách cẩn thận để tìm ra chỗ mà cắt giảm hoặc kiểm soát các khoản chi.

Vượt qua sự thâm hụt

Khi hoạt động kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những tình huống thâm hụt như thiếu tiền mặt để thanh toán các hóa đơn, điều này được coi là bình thường khi kinh doanh. Tuy nhiên bạn cần phải biện pháp quản lý để tránh sự thâm hụt. Để tránh sự thâm hụt tiền mặt bạn cần:

  • Nhận thức vấn đề hợp tác với các ngân hàng một cách sớm và chính xác nhất

  • Xem xét việc sử dụng các trung gian.

  • Yêu cầu những khách hàng tốt nhất của bạn đẩy nhanh tiến độ thanh toán.

  • Đưa ra chính sách tăng lượng tiền mặt bằng cách bán hoặc cho thuê lại những tài sản như máy móc, thiết bị, máy tính, hệ thống điện thoại và ngay cả những nội thất văn phòng.

  • Chọn những hoá đơn bạn sẽ chi trả một cách cẩn thận.

Trên đây là những bước để bạn có thể tham khảo để quản lý dòng tiền kinh doanh cho doanh nghiệp mình một cách tốt nhất. Nếu muốn tìm hiểu thêm các bạn có thể tham gia vào các lớp học nhỏ của khóa đào tạo quản trị tài chính do Công ty Tư Vấn Đào Tạo M&D triển khai cung cấp. Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Làm sao để quản trị tài chính doanh nghiệp tốt nhất