Bài tập quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp là việc lựa chọn và đưa ra các quyết định liên quan đến đầu tư, tài trợ, quản lý tài sản theo mục tiêu của doanh nghiệp sao cho giá trị và lợi nhuận của doanh nghiệp được tối đa hóa và làm tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Chính vì vậy mà những người làm lãnh đạo, nhân viên hay các bạn sinh viên khi tham gia chương trình và khóa học đào tạo quản trị tài chính cần phải được thực hành và làm bài tập quản trị tài chính doanh nghiệp để có thể giải quyết và đưa ra những lựa chọn, quyết định sáng suốt nhất.
 
Bài tập quản trị tài chính doanh nghiệp

Các dạng bài tập cơ bản của quản trị tài chính doanh nghiệp

Vì công việc quản trị tài chính doanh nghiệp là đưa ra những quyết định và lựa chọn đúng đắn về đầu tư, tài trợ và tài sản nên việc thực hành làm bài tập quản trị tài chính doanh nghiệp chia ra làm 3 nhóm là: quyết định đầu tư, tài trợ và quản trị tài sản. Vậy nên bài tập quản trị tài chính doanh nghiệp sẽ có 3 dạng chính như sau:

Dạng 1: Tính chi phí của cách thức thanh toán hàng hóa mà doanh nghiệp mua

Dạng bài tập này đặt ra những vấn để cần được giải quyết đó là: Mỗi cách thức thanh toán khi doanh nghiệp mua hàng đều có hình thức chi trả khác nhau. Vậy dạng bài tập này giúp cho các bạn biết nên lựa chọn cách thức mua hàng nào cho doanh nghiệp mình là tốt nhất.

Có hai cách để doanh nghiệp thanh toán khi mua hàng đó là thanh toán ngay và thanh toán sau. Thanh toán ngay thì tổng chi phí cần phải thanh toán sẽ bằng giá mua và chi phí vận chuyển nếu có. Thanh toán sau là khi mua hàng bạn sẽ thanh toán sau khi mua hàng chứ không phải ngay lúc mua hàng hoặc là thanh toán một phần còn để lại một phần thanh toán sau.

Công thức dùng để tính cho dạng bài tập này là:
  • A = (Giá mua x % giá trị thanh toán) / (1 + lãi suất trung bình trên thị trường)k
  • K: là thời gian tại thời điểm DN thanh toán (k = 1, 2, 3…)

Dạng 2: Xác định số tiền phải trả và lập bảng thanh toán nợ cho hình thức vay ngân hàng hay mua trả góp

Thông thường, mỗi doanh nghiệp hoạt động đều cần có nguồn vốn, Nguồn vốn này có thể là do chủ doanh nghiệp tự có hay vay từ bạn bè hoặc ngân hàng. Dạng bài tập này sẽ giúp các bạn tính số tiền phải trả cho ngân hàng vào cuối mỗi kỳ thanh toán. Và tính toán được số tiền cần phải thanh toán theo hình thức mua trả góp.

Trong các bài tập chúng ta đã biết lãi suất, thời hạn vay, số tiền vay. Vậy số tiền phải trả vào cuối mỗi kỳ (năm) là: P = A. ε {(1/ 1+i) t } => A = ? Trong đó:
  • P: số tiền vay (trong mua trả góp P là giá mua)
  • i: lãi suất vay.
  • t: thời hạn vay.

Dạng 3: Quyết định đầu tư dự án

Để phát triển, doanh nghiệp cần phải có những kế hoạch hợp tác hay đầu tư. Những bài tập dạng này sẽ giúp doanh nghiệp cân nhắc có nên đầu tư hay không bằng cách tính thời gian thu hồi nguồn vốn.

Khi các bạn đã biết cách để làm tốt các bài tập về quản trị tài chính doanh nghiệp thì sẽ giúp bạn đưa ra được những lựa chọn và quyết định đúng đắn làm cho doanh nghiệp mình phát triển. Để được hỗ trợ cung cấp nhiều dạng bài tập quản trị tài chính doanh nghiệp mẫu và phương án giải, bạn có thể tham gia các khóa học quản trị tài chính công ty tại Trung tâm Đào Tạo M&D chúng tôi. Mọi thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Hotline: 0908 072 368 để được hỗ trợ.


Tham khảo thêm: Sách quản trị tài chính doanh nghiệp